4 lợi ích tuyệt vời của sô-cô-la

Những hộp sô-cô-la thường được chúng ta lựa chọn làm quà tặng cho những người thương yêu vào ngày Valentine bởi hương vị ngon ngọt của sô-cô-la tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào. Nhưng bạn có biết, bên cạnh hương vị tuyệt hảo, sô-cô-la còn mang đến một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên!

1) Tốt cho tim mạch

Một hộp đựng sô-cô-la cổ điển dành tặng trong ngày Valentine thường có hình trái tim. Mặc dù hình dạng trình bày mang tính tượng trưng này mang hàm ý sô-cô-la như một món quà từ trái tim, nhưng nhiều nghiên cứu khẳng định rằng biểu tượng này còn có ý nghĩa hơn cả thế. Đó chính là sô-cô-la thực sự rất tốt cho tim của chúng ta và hệ tim mạch.

Hạt ca cao giàu chất dinh dưỡng thực vật gọi là flavonoid rất tốt cho hệ tim mạch. Flavonoid giúp bảo vệ thực vật khỏi độc tố môi trường và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, như trái cây và rau xanh tươi. Khi chúng ta ăn thức ăn giàu chất flavonoid, cơ thể chúng ta được lợi từ khả năng chống oxy hoá tương tự như thực vật.

2) Chống oxy hoá

Các chất chống oxy hoá flavonoid tìm thấy trong sô-cô-la (đặc biệt là sô-cô-la đen) được cho là giúp tế bào cơ thể chống lại những thiệt hại do các gốc tự do được hình thành bởi các quá trình hoạt động bình thường như hít phải các chất gây ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá, và từ những ảnh hưởng của áp lực, căng thẳng trong công việc và đời sống hàng ngày. Nếu cơ thể bạn không có đủ chất chống oxy hoá để chống lại lượng oxy hóa xảy ra, nó có thể bị tổn thương do các gốc tự do. Ví dụ, tăng oxy hóa có thể gây ra lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu”, tạo thành các mảng bám trên thành động mạch.

Flavonol là loại flavonoid chính được tìm thấy trong ca cao và sô-cô-la. Sô-cô-la có màu đậm hơn sẽ chứa luọng flavonols cao hơn.

3) Bổ máu

Ngoài các chất chống oxy hoá, các nghiên cứu cho thấy các flavonol tìm thấy trong sô-cô-la có những ảnh hưởng tích cực khác đến sức khoẻ của máu huyết như giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu tới não và tim, làm cho tiểu cầu ít dính và ít bị nguy cơ cục máu đông.

4) Giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc

Một trong những câu nói yêu thích của tôi mà tôi thường chia sẻ với mọi người là “trước khi dược phẩm ra đời, đã xuất hiện thực phẩm”. Điều này phản ánh thực tế đơn giản rằng trước khi điều trị y tế hiện đại, người ta phải dựa vào các đặc tính dinh dưỡng và chữa bệnh của thực phẩm tự nhiên để vẫn khỏe mạnh. Tôi muốn nhấn mạnh câu nói này là “trước khi có thức ăn … đã có sô-cô-la”. Điều này thúc đẩy khái niệm về quy tắc 80/20 – thưởng thức các món ăn yêu thích của bạn (với mức độ vừa phải) để đảm bảo niềm vui trong ăn uống nói riêng và cuộc sống nói chung.

Chăm sóc bản thân bằng những điều bạn yêu thích là một khía cạnh quan trọng trong lối sống Sức khoẻ Tổng thể và đây có thể là biện pháp lâu dài để giảm căng thẳng.

Vì vậy hãy thưởng thức một phần sô-cô-la trung bình vài lần/ tuần và đừng quên ăn các thực phẩm giàu flavonoid khác như táo, hành tây và cà rốt.

Bài viết bởi Tiến sĩ- Bác sĩ Howard Murad, một chuyên gia về chăm sóc da nổi tiếng thế giới và là người sáng lập Phong trào Sức khoẻ Tổng thể.